20 มิถุนายน 2018, 12:51:41 AMสมาชิกล่าสุด: yanisaeve
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จากใจติวเตอร์ ถึงนายหน้าหานักเรียน อยากให้อ่าน...  (อ่าน 16110 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
SHYIII
Newbie
*
คะแนน : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เพศ: หญิง
กระทู้: 1

« เมื่อ: 03 ธันวาคม 2012, 09:47:48 PM »


ผมเป็นคนหนึ่งที่เป็นติวเตอร์และหานักเรียนจากนายหน้า ผมมีเรื่องอยากพูดหลายครั้งแล้วแต่ยังไม่มีโอกาส วันนี้อยากจะขอพูดสักหน่อยนะครับ
ตอนนี้มีหลาย web มากมายที่เปิดเป็นนายหน้าหานักเรียนให้ติวเตอร์ โดยแต่ละที่ก็มีค่านายหน้าหรือการหานักเรียนที่แตกต่างกัน และมีหลาย web มากที่คำนึงถึงเพียงผลประโยชน์ของ"ตนเองและผู้เรียน" เท่านั้น โดยมีการคิดค่านายหน้าที่ค่อนข้างสูงในบางเรท ผมอยากบอกว่าผมก็เข้าใจนะครับว่าคุณก็ทำธุรกิจแต่บางครั้งอยากให้คำนึงถึงฐานของผู้สอนพิเศษ(ติวเตอร์) บ้าง ว่าส่วนใหญ่ติวเตอร์ที่รับสอนพิเศษก็ไม่ได้มีฐานะที่ร่ำรวยอะไร ถึงต้องทำงานพิเศษ บางคนทำงานเพื่อเลี้ยงตัวเองจากเงินการสอนเลยก็มี แต่หากนายหน้าคิดค่านายหน้าที่(เกินพอดี) มันก็ไม่ได้สมดุลกับติวเตอร์ที่ไม่ได้ร่ำรวยมากมาย ผมอยากให้นายหน้ามีความ"เอื้ออาทร" ต่อติวเตอร์สักหน่อยนะครับผมเชื่อว่าติวเตอร์หลายคนก็มีความยากลำบากกันจริงๆ(แต่ผมก็เข้าใจในธุรกิจของท่านแต่ไม่ได้หมายถึงผู้ที่เก็บพอดี แต่หมายถึงผู้ที่เก็บเกินควร เช่น สอนครั้งละ 400 อาทิตย์ละ 1 ครั้ง แต่เก็บ เงินมากกว่า 800 บาท ผมถือว่าอันนี้ค่อนข้างมากไปลองคำนวนดูนะครับว่าต้องใช้ระยะเวลากี่เดือนถึงผู้สอนจะคืนทุนและยังไม่รู้อนาคตว่าจะสอนไปได้นานแค่ไหน คืนทุนหรือเปล่า)    ต่อมา ผมอยากให้มีการสร้างมาตรฐานการคิดเงินในเวลาสอน ไม่ต่ำเกินไป บางweb  ยังมี ชั่วโมงละ 100 กว่าบาท ถึงแม้สอนเด็กเล็ก ท่านอย่าลืมนะครับว่าการสอนเด็กเล็กเนี่ย มันไม่ได้ง่ายเหมือนเนื้อหานะครับ ต้องไล่จับ ต้องพูด ต้องดึงดูด ต้องง้องอลเด็ก มากมายให้สนใจการเรียน มันไม่ได้ง่ายเลยที่จะให้เด็กทำงานที่สั่งได้  แล้ว การที่ให้เงินที่เรทที่น้อยเกินไปเพราะสอนเด็กเนี่ย ผมถือว่าไม่ถูกเลย ท่านอย่าลืมนะครับว่าการเดินทางไปสอนมันไม่ได้ถูกเพราะไปสอนเด็ก ค่าครองชีพยังเท่าเดิม ความเสี่ยง ระยะเวลา ฯลฯ ผมอยากให้webนายหน้าสนใจจุดจุดนี้บ้าง ไม่ใช่หวังแต่จะ "ให้มีนักเรียนมาสมัครกับ web ของตนเองเพราะ ค่าเรียนถูก และตัดเรื่องเงินเพื่อแข่งกับ web อื่นๆ แต่ไม่คำนึงถึงปัจจัยของติวเตอร์เลย" หวังแต่จะให้มีคนมาสมัคร มากๆเพราะคิดค่าสอนชั่วโมงถูก อย่าลืมนะครับในสายอาชีพแบบนี้ผมถือว่ามันเป็น "น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า" น่าจะเห็นอกเห็นใจกัน ท่านสร้างเวป มีต้นทุน แต่ไม่มีความเสี่ยงอื่นสักเท่าไหร่นัก อยากให้เห็นใจกัน สังคมนี้จะได้อยู่กันอย่างเข้าใจ "หากท่านจะพูดว่า หากไม่พอใจก็ไม่ต้องรับงาน " ผมก็ไม่ได้คาดหวังกับสิ่งที่พูดไปหรอกครับแต่แค่อยากให้ท่านท่างหลาย เห็นใจและคำนึงถึง ติวเเตอร์ และเข้าใจว่า ติวเตอร์ที่ต้องทำงานในขณะเรียนเนี่ย ไม่ได้เป็นคนที่สบายๆต้องดิ้นรน ขอความเห็นใจเท่านั้นเอง
บันทึกการเข้า

yada18
Newbie
*
คะแนน : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เพศ: หญิง
กระทู้: 5

« ตอบ #1 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012, 08:03:45 AM »

เป็นเหมือนกันเรยคะคุณติวเตอร์
ดิฉันเป็นเพียงนักศึกษาที่สอนพิเศษตั้งแต่อยู่ปี 1 เพราะไม่ได้รวยอะไรมาก แรกๆราคาค่านายหน้า550-600บาท
ดิฉันก็เข้าใจนะคะว่าค่าครองชีพมันสูง อาจจะเป็นค่าติดต่ออะไรก็แล้วแต่

แต่บางทีค่าแนะนำก็เกินควรมากๆๆๆคะ เคยเจอกระทั้ง อาทิตย์นึงได้ครั้งละ400 แต่โดนค่านายหน้า 1000บาท
ต้องสอนถึงสอง-สามครั้งกว่าจะได้ค่านายหน้า (ที่เลือกงานนี้เพราะว่าเดินทางสะดวก และในช่วงนั้นจำเป็นจะต้องหาเงิน จึงรับงานไว้ ไม่ใช่ดิฉันไม่คิดนะคะว่ามันแพง)

เอาหละ...เรื่องค่านายหน้าคือเรื่องนึงที่นายหน้าควรให้ความเห็นใจ

เรื่องสอง คือรายละเอียดงาน บางเว็บบางนายหน้าพูดไว้อย่างงี้ แต่ไปถึงเป็นอีกแบบ
เช่น (อันนี้ดิฉันยกตัวอย่างจากประสบการณ์ตัวเองนะคะ) 1. หลักสูตรเป็นธรรมดา จ่ายเงินไปเรียบร้อย แต่พอโทรไปหากลับเป็นหลักสูตรอินเตอร์ ซึ่งทำไมค่าสอนราคาปกติ
ซึ่งทางเว็บไม่บอกรายละเอียด พอขอเงินคืนกลับเบี่ยงบ่าย หรือนานมากๆๆกว่าจะได้คืน (ก็ยังดีกว่าไม่ได้เนอะ)
2. บางทีสอนเด็กเล็ก แบบ3ขวบอ่าคะ เสียค่านายหน้าไป1250 ตอนแรกตกลงไว้ว่าให้สอนอาทิตละ3วัน ได้ครั้งละ400
ดิฉันก็โอเค...พอไปถึงผปค.บอกว่าตกลงไว้อาทิตละครั้ง ดิฉันก็เงิบสิคะ เหอะๆ พอโทรกลับไปบอกนายหน้ากลับหาว่าดิฉันสอนไม่ดีเอง
(ถ้าสอนไม่ดีเขาจะให้สอนอาทิตต่อๆไปทำไม)
3.รายละเอียดการเดินทาง นายหน้าบอก เดินทางสะดวกกกก เข้าซอยเดินได้สบายๆ พอไปถึงมันไม่ใช่เรย ค่ามอเตอไซค์ก็20บาทแล้วคะ

นี่เป็นเพียงบางอย่างที่ดิฉันเคยประสบมาคะ ก็ยังมีที่ไม่ได้พูดอีก ที่พูดก็อยากให้นายหน้าเห็นใจ
บางทีเราก็อย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวมากเกินไป

สุดท้ายนี้...ดิฉันไม่ได้ล่วงเกินหรือเจาะจงใคร ดิฉันแค่มาเล่าประสบการณ์ นายหน้าที่ดีๆก็มีคะ ยิ้ม
เห็นใจกัน เราก็วินวินทั้ง2ฝ่ายคะ ^___^
บันทึกการเข้า
nongsaeb
Newbie
*
คะแนน : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เพศ: หญิง
กระทู้: 1

« ตอบ #2 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2012, 10:27:22 PM »

เราเองก้เปนคนหนึ่งที่โดนดีลเลอร์พวกนี้เอาเปรียบมาหลายๆ ครั้ง และเมื่อเกิดเหตูการณ์อะไรขึ้น อย่างเช่น การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผู้เรียนหลังจากเราได้โอนเงินค่าแนะนำไปแล้ว เมื่อทางติวเตอร์แจ้งไป ก้พยายามบ่ายเบี่ยง ไม่อยากที่จะรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้น เพราะถือว่าเคสนั้นได้รับค่าแนะนำและจัดการไปเรียบร้อยแล้ว โชคดีหน่อยก้ได้ค่าแนะนำคืน โชคร้ายหน่อยก้ให้คืนแค่ส่วนต่าง

หรืออย่างบางเคสที่ทางดีลเลอร์แจ้งว่าจะเรียนไปเรื่อยๆ แต่เอาเข้าก้ได้เรียนกันแค่สามครั้ง หลังจากนั้นผู้เรียนก้ติดงานบ้างล่ะ ติดธุระบ้างล่ะ ขอแคนเซิลคลาสกันกระทันหัน ทำให้ติวเตอร์ต้องถอดใจเลิกสอนกันไปก้มีหลายครั้ง

ในความเปนจริง ถ้าจะให้ยุติธรรมกับทั้งสองฝ่าย ถ้าหากคิดจะเปนศูนย์กลางในการติดต่อของ ติวเตอร์และนักเรียน พวกคุณเองก้ต้องยอมรับและช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย ไม่ใช่หวังแต่ผลกำไร

ฝ่ายที่เสียเปรียบที่สุดก้เหนจะไม่พ้นติวเตอร์ วันไหนที่ติวเตอร์ทั้งหลายหายไปจากการรับงานสอนเหล่านี้ไป ก้คงเดากันไม่ยากว่าสิ่งที่จะเกิดตามมาคืออะไร
บันทึกการเข้า
mingninja
Verified Tutor
Newbie
*
คะแนน : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เพศ: ชาย
กระทู้: 48

« ตอบ #3 เมื่อ: 19 ธันวาคม 2012, 11:34:04 PM »

แรกๆเจอค่านายหน้าโหดมากเหมือนกัน... จนได้สอนประจำ (คือ ถ้าเราสอนดี มันต้องมีซักที่สองที่ที่ติดใจให้เราสอนต่อ) ลังเล

สุดท้ายตอนนี้ตารางเต็มครับ มีแต่เจ้าเก่าเจ้าประจำ บางคนสอนตั้งแต่ประถมเข้า ม.ต้น จนตอนนี้จะต้องมาสอนคอร์สเอนทรานซ์ให้ก็มี บางคนแนะนำต่อให้น้อง ให้หลาย สอนกันได้ไม่รู้จักจบ ฯลฯ

คราวนี้มีงานเข้ามาใหม่เลยเอามาประกาศต่ออย่างเดียวเลยครับ ตัวคนเดียว+เคยเจ็บมาก่อน(ปีแรกที่ลองสอนพิเศษเสียค่านายหน้าหนักมาก ราวๆ 1 ใน 3 ของรายได้) พอมาเป็นนายหน้าซะเองก็เลยตั้งราคาถูกๆไว้ก่อน... แต่ก็เข้าใจนายหน้าจากเว็บนะครับ ว่าถ้าจะทำให้เว็บของตัวเองมีคนสมัครมาเยอะ จะต้องเสียค่าดูแลเว็บบ้าง เสียค่า "ปั้น" ให้เว็บของตัวเองเสิร์ชเจอในกูเกิลหน้าแรกมั่ง ฯลฯ ต้นทุนพวกนี้เลยมาลงกับติวเตอร์หมด = = แถมทีมงานหลายคน หลายปากท้อง ก็เรียกแพงกันไป จะเรียกถูกหน่อยก็กลัวจะล่มสลายกันซะหมดทั้งระบบ เป็นต้น แลบลิ้น

ก็ได้แต่ให้กำลังใจน้องๆติวเตอร์หน้าใหม่ครับ กาลเวลาจะพิสูจน์เรา ถ้าเราสอนดีจริง เรื่องค่านายหน้ามหาโหดตอนแรกๆจะเบาลงทันที ถ้าไม่ไหวจริงๆก็ต้องลองเปลี่ยนที่รับงานไปเรื่อยๆครับ อย่าปักหลักอยู่กับเจ้าเดียว (เพราะส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ลดราคาให้หรอกครับถ้ารับหลายงาน)


โชคดีกับเส้นทางติวเตอร์ครับ  ขยิบตา
บันทึกการเข้า
yimyam
Newbie
*
คะแนน : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เพศ: หญิง
กระทู้: 12

« ตอบ #4 เมื่อ: 12 กันยายน 2013, 11:19:26 PM »

การศึกษาคือการให้ความรู้
ไม่ทราบว่านายหน้า รู้จักคำว่า"ครู"มากน้อยเพียงใด
หรือเพียงเห็นว่ามันคือธุรกิจ

หากจะเห็นว่ามันคือธุรกิจแล้ว
รายได้ที่ท่านได้ ได้นำไปคำนวณเพื่อเสียภาษีหรือเปล่า
เพราะนั่นคือหน้าที่ของพลเมืองของแผ่นดิน

ดิฉันไม่เคยทำอาชีพอื่น นอกจากเป็นครู
แม้ไม่อาจสามารถปฎิเสธได้ว่า เงินคือสิ่งสำคัญในยุคปัจจุบัน
ดิฉันก็ยังคงสอนแบบ"ฟรีๆ"อยู่เนือง ๆ ด้วยคิดว่านั่นคือความเป็นครู

การทำอะไรเพื่อประโยชน์ของ "สังคม" จะทำให้ท่านเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีคุณค่า
บันทึกการเข้า
pawsureerat
Newbie
*
คะแนน : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
กระทู้: 1

« ตอบ #5 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2013, 07:51:59 PM »

อยากจะบอกว่านายหน้าบางคนก็คิดเยอะเกินไปจริงๆคะ เช่น ค่าสอน 220/ชม. แต่คิดค่าแนะนำ 800 บาท มันดูเกินไปนิดหนึ่งนะคะ คิดค่านายหน้าเกือบราคาของ 4 ชม. กว่าจะทุนคืน นี้เหนื่อยเหมือนกัน ตกใจ
บันทึกการเข้า
tutorcu
Verified Tutor
Hero Member
*
คะแนน : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เพศ: ชาย
กระทู้: 7766
สมัครสอนพิเศษ งานสอนพิเศษ หางานสอนพิเศษ ติวเตอร์

เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2014, 12:04:01 PM »

ลองมาเป็นนายหน้าแล้วจะรู้เองนะน้อง  ว่า มันไม่ได้ สบายอย่างที่พวกน้องคิดเลย
แต่หาก งานไหนที่คุณรับแล้วเป็นงานที่ยาว คุณก็ควรขอบคุณนายหน้าที่ให้โอกาสพวกคุณ เพราะถ้าไม่มีพวกเขา ก็ไม่มีทางที่ ผู้เรียนจะสามารถติดต่อ คุณเองได้  ใช่ บางคนหางานเองไม่อยากผ่านนายหน้า แต่มันเป็นไปไม่ได้หรือเป็นไปได้น้อยที่จะหา งานที่ตรงตามที่คุณต้องการ วิชาที่คุณถนัด สถานที่วันเวลา หลายคนที่เป็นติวเตอร์และไปหา งานเอง พอเจองานที่ตัวเองสอนไม่ได้ ก็เอามาขายอยู่ดี เพราะ คงไม่ใจบุญเอามาแจกฟรี

หลายคนบอกว่า อยากให้ค่าแนะนำถูก

สมมุติ ชมละ 200 บางเจ้า คิด 500 600 800 1000 เราต้องดูด้วยนะครับ ว่าสอนสัปดาห์ 1 กี่ครั้ง ครั้งต่อสัปดาห์มากขึ้นก็ต้องแพงขึ้นเป็นธรรมดา ส่วนคิดถูกคิดแพงก็ขึ้นกับ ติวเตอร์ ขายถูกกว่าราคา ตลาด โดนติวเตอร์ แอบเอางานไปขาย  ขายเท่าราคาตลาดติวเตอร์บอกว่า แพงเนื่องจากเคยเห็นเจ้าที่ถูกและจะจำราคานั้น   ขายแพงกว่าราคา ตลาด  หน้าเลือด เห็นแก่ตัว ทำนาบนหลังคน

านที่ได้คืนแค่ส่วนต่างก็อย่าคิดว่า ขาดทุน ให้คิดว่าเป็นประสบการณ์  (เพราะถ้านายหน้าส่งคนที่พร้อมที่จะสอน และสอนตรงใจผู้เรียนไป คงไม่เกิดการยกเลิกหรอกครับ) เพราะไม่ค่อยมีใครอยากเสียเงินและเวลา 2 ชมแรก มาเรียนหรอก  สู้เรียนไปคนที่สอนแล้วตรงใจเขาเสียเยอะยังดีกว่าเลย  ผมเป็นนายหน้า ผมรู้ ที่ น้องๆบอกว่า ติดกิจกรรมอ่ะ พอสืบไปสืบมาหาติวเตอร์ใหม่ทั้งนั้น ถ้าโดนคืนงานก็พิจารณาตัวนะครับ  บางคนโทรมาร้องไห้ให้พี่ฟัง ว่าทำดีที่สุดแล้ว  เพราะบางที สิ่งที่เราจะทำให้เขาตรงใจมันยาก แต่ถ้าตรงใจพี่บอกเลยว่าคุ้มสุดๆ
สรุปทุกอย่างมันต้องพึ่งพาอาศัยกันนะครับ 
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: